Cách bày hoa quả cúng gia tiên hợp phong tục 3 miền

 

   1. Ý nghĩa

Mâm cỗ cũng gia tiên ngày Tết là phong tục tốt đẹp nghìn năm của Việt Nam. Chuẩn bị hoa quả cúng gia tiên trong những ngày đầu năm mới, là phong tục tốt đẹp thể hiện sự biết ơn của con cái với tổ tiên và cầu mong cho một năm bình an và may mắn.

    2. Mâm ngũ quả ba miền Bắc – Trung – Nam

Tùy văn hóa vùng miền mà cách trang trí mâm quả Tết mang nét đặc trưng riêng của Bắc – Trung – Nam. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

a. Mâm ngũ quả bày bàn thờ của người miền Bắc

Người miền Bắc hướng đến ý nghĩa biểu trưng nhiều hơn. Quả phật thủ hay nải chuối như bàn tay che chở của đức phật. Bưởi và dưa hấu thể hiện cho sự đầy đặn, trọn vẹn căng đầy. Màu sắc thắm tươi của Quýt, Hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh, cát tường. Cách bài trí, sắp xếp màu sắc từng loại quả xen kẽ với nhau để đẹp mắt, hợp phong thủy ngày Tết.

Cách bày hoa quả trên bàn thờ gia tiên HỢP phong tục 3 miền

Vì thế, mâm ngũ quả ngày tết cổ truyền của người miền Bắc thường bao gồm: Chuối, dưa hấu (màu xanh); bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); hồng, ớt hoặc táo tây (màu đỏ); đào hoặc lê (màu trắng); mận hoặc nho (màu đen).

b. Mâm ngũ quả bày bàn thờ của người miền Trung

Đối với người miền Trung, cách bày hoa quả bàn thờ lại đơn giản hơn. Bất kể cúng ngày rằm, lễ hay tết đều chủ yếu dựa vào các thức quả có sẵn của vùng miền. Do điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên gần như không có nhiều quy tắc.

Cách trang trí mâm quả cúng tết
Các loại quả thường thấy là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt.

c. Mâm ngũ quả bày bàn thờ của người miền Nam

Người miền Nam bày mâm ngũ quả với quan niệm “Cầu – Sung – Dừa – Đủ – Xài” cũng là từ nói lái của các loại quả: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Cầu (mãng cầu: thoả mãn trong sự cầu xin) – Sung (sung: chỉ sự sung túc, sung mãn) – Vừa (đọc chệch âm là dừa: quả dừa) – Đủ (đơn tiết hóa của đu đủ và xài (là cách đọc chệch của âm xoài).

Mâm quả cúng tết

 Khác với miền Bắc và miền Trung, người miền Nam thường kiêng kỵ một số loại trái không bày trên mâm cúng, do tên gọi của chúng không đem lại may mắn như:

  • Chuối: đọc gần giống “chúi” làm ăn không lên được
  • Táo (bom), lê: Đổ bể, làm ăn thất bại
  • Quýt, cam: Quýt làm cam chịu

Trái cây Việt làm quà tặng hay cúng tết mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, Fruits T&T cung cấp trái cây đảm bảo nguồn gốc, tươi ngon, giao hàng tận nhà. Gợi ý một số loại trái cây được ưa chuộng ngày Tết.

3. Bưởi Tiến Vua quà tặng và chưng tết

Giống bưởi nổi bật có màu đỏ tươi từ trong ra ngoài, mùi thơm dịu. Vì vậy được nhiều người ưa chuộng chưng trong mâm hoa quả cúng gia tiên ngày tết.

Không chỉ có màu sắc quyến rũ, khi thưởng thức hương vị bưởi cũng rất ngon. Chỉ cầm quả bưởi trên tay đã ngửi thấy mùi thơm nức, càng xoa tay vào quả bưởi càng đỏ, ăn bưởi có vị ngọt thanh.

Điều thú vị, khi sử dụng rượu để lau bưởi trước khi dâng cúng tổ tiên. Bưởi sẽ có mùi thơm rất đặc trưng và lưu giữ được màu đỏ, tươi đẹp cả tháng trời. 

Bưởi Tiến Vua còn được xem như biểu tượng của sự may mắn, tài lộc cho các gia đình mỗi dịp tết đến, xuân về. Chính vì vậy, người xưa ưu ái xếp bưởi Tiến Vua lên vị trí “vua” của các loại bưởi.

Liên hệ đặt hàng trước ngay hôm nay, Fruits T&T:

Hotline: 1900 272769

Mục nhập này đã được đăng trong tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.