Phân biệt nhãn ngậm hóa chất và những cách chọn nhãn ngon

Nhãn là loại trái cây ngon ngọt được nhiều người ưa chuộng. Nhưng có những cách chọn nhãn ngon nào và những cách phân biệt nhãn tẩm hóa chất là điều nhiều người quan tâm. Vì sức khỏe của mình hãy cùng Fruits T&T tìm hiểu những cách chọn nhãn đảm bảo nhất nhé.

Nhận biết nhãn hóa chất và những hóa chất tẩm vào nhãn

Nhãn tẩm hóa chất lưu huỳnh

Để bảo quản nhãn trong thời gian được lâu hơn, thì người thu mua hay buôn bán thường sẽ dùng chất hóa học có tên là lưu huỳnh ( diêm sinh) để xông hơi diệt vi khuẩn hay côn trùng.

Khi đốt cháy lưu huỳnh tạo nên khí SO2 làm thay đổi mùi và màu sắc của nhãn. Lúc này, cuống của quả nhãn sẽ có hạt trắng li ti và không còn mùi thơm tự nhiên. Bạn có thể dựa vào đây để biết nhãn đã xông bằng lưu huỳnh.

Đốt lưu huỳnh để bảo quản nhãn là công nghệ Ấn Độ, đã cho phép thực hiện với điều kiện không được vượt qua giới hạn 30 ppm (phần triệu). Tuy nhiên, khi xông lưu huỳnh thì  khí SO2 sẽ gặp hơi ẩm trong phổi, dễ dàng tạo thành H2SO2 (axit xunfurơ) – một chất rất độc. Nên bạn lưu ý mua nhãn ở đâu ngon, ngọt và đảm bảo nhé.

Những chuyên gia đã nghiên cứu và cho rằng trên những quả nhãn sẽ có nhiều kiến, côn trùng, vi sinh vật bám vào. Và khi dùng lưu huỳnh thì sẽ khử được những loại trên. Vậy nên, dù nhãn có tẩm lưu huỳnh hay không thì khi ăn bạn cũng nên dùng tay bóc vỏ, tránh chạm vào cùi nhãn nhé.

Dùng thuốc tím để tạo độ bóng đẹp cho vỏ nhãn

Thuốc tím có bản chất là tính oxi hóa để khử trùng. Từ đó, khi ngâm vào thuốc tím sẽ dẫn đến việc nhãn sẽ không thơm tự nhiên nữa. Sử dụng thuốc tím là một phương cách chưa được nghiên cứu, quy định sử dụng cụ thể và chưa được công bố. Nếu sử dụng thuốc tím với dung lượng ít sẽ làm màu vỏ của nhãn sáng hơn, nhưng dùng nhiều thì vỏ sẽ bị cháy thành màu đen xám. Nên cách chọn nhãn ngọt và ngon thì bạn nên tránh loại quả tẩm hóa chất này.

>> Tìm hiểu ăn nhãn có tốt không cùng Fruits T&T.

Những cách đơn giản để phân biệt nhãn tẩm hóa chất

Nhãn khi đã bị ngâm những hóa chất bảo quản thì sẽ có mùi hắc, vỏ sáng hơn. Nhìn kỹ bằng mắt thường thì cũng có thể nhận biết nhãn hóa chất và nhãn tự nhiên. Ví dụ, cuống của những quả nhãn đã bị ngâm chất bảo quản thường sẽ có mùi hắc, không còn mùi thơm tự nhiên nữa.

Tuy nhiên, để dùng mắt thường phân biệt nhãn thường và nhãn tẩm hóa chất thì khá là khó. Tuy nhiên, cũng có một vài mẹo để nhận biết, ví dụ như nhãn sử dụng lưu huỳnh, vỏ sẽ sáng màu hơn. Đặc biệt, nếu nhãn ngâm lưu huỳnh với nồng độ cao, sẽ có mùi hắc hơn.

Đầu cuống của quả nhãn mà dùng hóa chất nhiều sẽ có mùi lạ và mất mùi tự nhiên… vì do nhãn đã tẩm lưu huỳnh. Dù được sử dụng nhưng cần lưu ý dùng đúng liều lượng, nếu như quá nhiều sẽ gây ra độc tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng.

Những phương cách chọn nhãn ngon, ngọt và đảm bảo

Nhãn Trung Quốc thường sẽ ngâm vào hóa chất bảo quản nên thường sẽ sạch, màu nhạt, vỏ mỏng, nhanh thối và dễ bị thâm. Hạt to hơn nhãn bình thường của Việt Nam, vị ngọt đậm, nhưng lại không được thơm tự nhiên.

Nhãn lồng Hưng Yên thì thường sẽ có quả to, dày, vỏ gai. Mã vàng sẽ có sắc đậm hơn, tươi lâu vì sau khi hái sẽ được tiêu thụ ngay. Cùi nhãn lồng dày và khô, mọng nước, hạt nhỏ. Vị ngọt như đường phèn. Đáy có hai dẻ cùi lồng khít.

Bạn nên lựa những quả nhãn có cành tươi để tránh ăn trúng những quả nhãn tẩm hóa chất.

Khi mua nhãn, bạn nên chọn vỏ nhãn vàng sậm. Cùi dày, hạt nhỏ, mọng nước chính là những quả nhãn ngon. Thường nên chọn nhãn chùm nhãn, không bị đốm trắng.

Khi ăn nhãn, tránh dùng miệng cắn, nên bóc vỏ bằng tay, đặc biệt không để trẻ em tự ăn nhãn. Vì hạt nhãn có thể vào ruột gây nghẹt thở.

Khi mua nhãn thì nên đem về rửa sạch, ngâm trong dung dịch nước muối khoảng 10 phút và rửa thêm một nước nữa để đảm bảo.

Mua nhãn ở đâu ngon chất lượng và rõ ràng về nguồn gốc

Nhận biết được tình trạng nhãn tẩm hóa chất, nhãn không rõ ràng về nguồn gốc tràn lan khiến người tiêu dùng lo ngại. Fruits T&T là cửa hàng trái cây tươi quận 1 chuyên cung cấp trái cây tươi trong đó có nhãn.

Nhãn tại Fruist T&T gồm nhãn IDO, thanh nhãn và nhãn xuồng thơm ngon. Những loại nhãn này đều là giống nhãn cơm ngon ngọt và được nhiều người yêu chuộng. Bạn không còn lăn tăn vấn đề cách chọn nhãn ngọt, ngon vì nhãn ở đây đúng chuẩn.

Đặc biệt, nhãn tại Fruits T&T chuẩn xuất khẩu, rõ ràng về nguồn gốc và đảm bảo độ ngon ngọt nên bạn có thể mua về cho cả gia đình thưởng thức mà không cần phải lo lắng.

Nếu như bạn đã biết những cách chọn nhãn ngon và tìm được một địa chỉ mua nhãn uy tín, chất lượng rồi. Thì còn chần chờ gì mà không đến Fruits T&T mua những loại nhãn thơm ngon, chất lượng cho gia đình nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.